Youth of May (2021) – Bộ Phim Nhất Định Phải Xem Vào Tháng Năm

youth of may

Nếu bạn đang muốn xem một bộ phim tình yêu với những thước phim cổ điển ngọt ngào nhưng đượm buồn thì Youth of May – Tuổi Trẻ Của Tháng Năm (2021) chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời trong tháng Năm này. Mình cam kết sau khi xem phim xong mức độ nhẹ nhất mà bạn có thể trải qua là buồn thiu vài ngày thôi chứ cũng không có gì. Dù vậy nhưng Tuổi Trẻ Của Tháng Năm thật sự là một bộ phim xứng đáng để ta “hy sinh” nỗi buồn như thế đấy!

Youth of May tái hiện lại chuyện tình yêu đẹp nhưng đượm buồn của một sinh viên Y khoa Hwang Hee Tae (Lee Do Hyun) và nữ y tá Kim Myeong Hee (Go Min Si) vào những năm 80. Lấy bối cảnh là Phong trào dân chủ Gwangju vào năm 1980 tại Hàn Quốc. Bối cảnh về Phòng trào dân chủ tại Gwangju đã từng được khá nhiều đạo diễn lựa chọn nhưng hầu như đều là tập trung đi sâu vào khai thác về những cuộc biểu tình của sinh viên thời bấy giờ. Riêng Youth of May là bộ phim đầu tiên khai thác khía cạnh tình cảm song song với vấn đề chính trị nhức nhối năm 1980 tại Gwangju.

review youth of may lee do hyun go min si
Cre: Pinterest

Tuổi Trẻ Của Tháng Năm khiến người xem bồi hồi, xao xuyến trước những thước phim cổ điển ngọt ngào xoay quanh tình yêu của cặp đôi trai tài gái sắc Hee Tae – Myeong Hee, nhưng mối tình ấy cũng khiến ta quá đỗi đau lòng vì những định kiến khắc nghiệt của xã hội mà họ phải gánh chịu.

review youth of may
Cre: Pinterest

Bộ phim là một bản hòa âm nhẹ nhàng nhưng không kém phần mạnh mẽ với những cảnh quay như được tả thực lại bối cảnh xã hội thập niên 80. Từ khung cảnh, trang phục đến lời thoại, nhạc phim đều mang đậm hơi thở quá khứ.

Chemistry của Lee Do HyunGo Min Si thật sự bùng nổ trong Youth of May, tình yêu của họ dịu dàng, ấm áp đến nỗi khán giả xem phim xong cũng khó lòng dứt ra được. Bên cạnh cặp đôi chính, hai anh em Lee Soo Chan (Lee Sang Yi)Lee Soo Ryeon (Keum Sae Rok) cũng là những nhân vật chủ chốt trong bộ phim. Cả bốn người là những gương mặt đại diện cho tầng lớp người trẻ có tư tưởng tiến bộ thời bấy giờ. Cũng vì vậy mà cuộc đời của họ đều phải trải qua muôn vàn đau thương, mất mát to lớn vì định kiến xã hội đem lại.

Khi phải đối mặt với cơn bão, điều duy nhất chúng ta có thể làm đó là nắm tay nhau thật chặt để chúng ta không thể lạc mất nhau.

Hwang Hee Tae
review youth of may
Cre: Pinterest

Dưới góc nhìn của Hwang Hee Tae ở thời điểm hiện tại, anh đã hồi tưởng về những ngày tháng Năm rực rỡ năm ấy. Dù có lựa chọn lại, anh vẫn sẽ chọn ở bên Kim Myeong Hee. Hee Tae không hối hận vì cuộc gặp ngỡ định mệnh ấy. Myeong Hee cũng giống anh, cô không hối hận khi ngày ấy quyết định đến bên Hee Tae vì cô sợ “những ngày tháng Năm không có anh”. Cùng nhau trải qua tháng Năm tuyệt đẹp bên nhau là điều mà cả hai cảm thấy xứng đáng với những gì mà họ phải đối diện. Mặc cho cuộc đời nghiệt ngã, bánh xe số phận đã khiến tình yêu tuyệt đẹp của họ cách biệt âm dương.

Xem phim mà đau lòng thay cho cuộc đời của hai nhân vật. Xót xa từ đầu phim cho đến cuối phim dẫu biết trước kết cục của cả hai sẽ là không viên mãn. Tuy rằng cách biệt âm dương nhưng tình yêu của họ vẫn còn tồn tại mãi mãi.

review youth of may
Cre: Pinterest

Tháng Năm bất chợt lại tìm tới. Giống như tháng Năm mà anh đã mất em. Cuộc đời anh giống như dòng nước chảy trên đại dương. Dù anh có bị nước biển chặn lại. Dù anh đã thử dìm chết bản thân trong đại dương kia, nhưng… đến khi tỉnh táo lại thì dòng nước lại đẩy anh quay trở về tháng Năm đó. Anh đã rất đau đớn và oán giận…

Anh đã sống một khoảng thời gian trong hối hận mang tên “Nếu như điều đó không xảy ra”. Tháng Năm của năm đó…

Nếu anh không xuống Gwangju đó, nếu chúng ta không buông tay nhau ra ở đoạn ngã rẽ đó, thì… liệu em có còn sống không?

Tuy nhiên, tất cả đều là do sự lựa chọn của anh mà anh mới có thể gặp lại em vào tháng Năm. Anh đã lựa chọn xuống Gwangju vào tháng Năm của năm đó. Anh đã quyết tâm yêu em nồng nhiệt. Nếu gặp khó khăn thì anh đã cầu nguyện mỗi ngày rằng hãy để anh gánh chịu sự mệt mỏi đó.

Nếu anh chết ở lối rẽ sinh tử đó, em là người còn sống… thì trận thủy triều mà anh từng trải qua và cái cảm giác sống vì người khác hẳn em sẽ là người phải chịu đựng rồi.

Vậy nên, giờ anh đã nhận ra. Những ngày tháng qua là câu trả lời cho những lời cầu nguyện của anh. 40 năm dài đằng đẵng là minh chứng cho tình yêu của anh dành cho em – người đang ở nơi xa.

Những ngày tháng lạnh lẽo sau này, anh sẽ sống như ý nguyện của em. Dù thủy triều mãnh liệt có đẩy anh về ngày tháng Năm đó, thì… vì bây giờ em đã ở đây rồi nên anh sẽ cố gắng chịu đựng cho tới khi chúng ta gặp lại nhau.

Năm 2021, tháng Năm đầu tiên,

Hwang Hee Tae.

Hwang Hee Tae

OST ấm áp của Youth of May do bé Đậu RyeoWook (Super Junior) thể hiện:

Starry Night – RyeoWook (Super Junior)

Leave a Reply