Tôi có thật sự “ổn”

tan-van-toi-co-that-su-on

Có một câu mà tôi luôn nói với chính bản thân tôi nhiều nhất đó là “Be yourself – Là chính mình“. Kể từ khi còn nhỏ tôi đã thường xuyên để ý ánh nhìn của người khác về tôi. Tôi bị chi phối và quan tâm rất nhiều đến những lời nói của họ về tôi.

Dần dần tôi nhận ra mình đã thay đổi rất nhiều. Tôi không dám nói ra suy nghĩ của chính mình, dần trở nên vô cảm với chính cảm xúc của tôi. Tôi thường hay lắng nghe tâm sự của mọi người, chia sẻ và an ủi họ, nhưng hình như đó lại là điều tôi ít làm nhất với bản thân mình. Tôi luôn muốn an ủi những ai đang có chuyện buồn, nhưng tại sao khi tôi có chuyện buồn tôi lại không thể tìm được một ai lắng nghe tôi. Có lẽ vì vậy mà tôi dần dần lơ đi cảm xúc của chính mình, tự nhủ bản thân mình đang ổn. Nhưng có thật sự tôi đang ổn không? Hay chỉ đang giả vờ ổn, rồi đánh lừa chính bản thân mình?

Nói thật không phải tôi không biết chuyện để ý ánh mắt của người khác chỉ khiến tôi mệt mỏi hơn, nhưng nó vẫn khiến tôi bận tâm. Dù chính tôi đã nói là kệ đi, lơ đi, không có gì đáng bận tâm, cứ là chính mình đi, mình chả cần phải làm vừa lòng tất cả mọi người,… Nhưng rồi vẫn không thể bơ đi được.

Đôi khi vì những lo lắng vớ vẩn đó mà tôi đã khép mình rất nhiều, tôi lo sợ trước những quyết định của mình, sợ người ta sẽ chỉ trỏ, sợ người ta không thích như vậy, sợ bị quay lưng và quá nhiều cái sợ khiến tôi mất đi cả chính kiến của bản thân. Tôi đánh mất cả những cơ hội đến với tôi, tôi không dám thử những điều tôi thích. Hiện tại tuy tôi đã cố gắng thay đổi nhiều nhưng có lẽ vẫn chưa đủ. Dù tôi đã lắng nghe bản thân nhiều hơn, quyết định làm những điều mình cho là đúng nhưng tôi vẫn lo lắng.

Năm nào vào sinh nhật tôi cũng chúc bản thân năm sau sẽ cười nhiều hơn, vui vẻ hơn và hãy là chính mình. Nhưng tại sao dạo này tôi lại hay buồn như vậy. Tại sao tôi chỉ nghe một bài hát thì lại có thể rơi nước mắt ngay. Tại sao tôi lại giấu mình đi, chỉ dám khóc trong bóng tối, khóc trong tiếng nhạc mở to, khóc ở một góc không ai thấy. Rốt cuộc bản thân tôi là gì vậy? Rốt cuộc tôi đang gặp chuyện gì vậy?

Có một lần bạn tôi đã hỏi dạo này tôi ổn không? Lúc đó tôi cảm thấy mình ổn, nhưng bây giờ tôi lại không lý giải nổi chính bản thân mình. Đến tôi còn chẳng thể hiểu bản thân mình thì còn mong chờ gì người khác sẽ hiểu được tôi.

Sài Gòn, 05/09/2021

00:47 am

Leave a Reply