Tập Lập Kế Hoạch Hằng Ngày

tap-lap-ke-hoach-hang-ngay

Lập kế hoạch hằng ngày là gì?

Thoạt nghe qua việc lập kế hoạch có vẻ rất to tát và lớn lao đúng không? Nhưng đối với mình nó chỉ đơn giản là việc ngày hôm sau muốn làm những gì thôi, sau đó sẽ sắp xếp nó thành một kế hoạch cụ thể.

Thật ra, mình của lúc trước là người không bao giờ có khái niệm lập kế hoạch chứ nói gì đến việc lập nổi một cái “kế hoạch hằng ngày”. Thích làm gì làm đó, siêng thì làm, lười thì thôi. Đôi khi còn hứng lên thì làm, tụt mood thì bỏ ngang. Vì vậy cảm thấy mỗi ngày đều Crl+C, Crl+V một cách nhàm chán, chẳng có gì thú vị.

Mình đã từng suy nghĩ rằng do đó là tính cách của mình. Trước giờ đều sống không có kế hoạch như vậy mà, có gì lạ đâu. Dù có lập kế hoạch ra cũng chẳng làm được đâu.

Nhưng bây giờ mình suy nghĩ khác rồi. Vì mình nghĩ đã nói thì phải làm, mình đã lớn rồi, phải biết chịu trách nhiệm với lời nói của mình. Từ đó, ngay khi trong đầu nảy ra ý tưởng gì cho ngày mai mình sẽ cố gắng thực hiện. Dần dần hình thành thói quen, tự tạo kế hoạch cho bản thân. Mình nghĩ việc này sẽ giúp mình hoàn thành được nhiều việc hơn. Thay vì để nó bị delay ngày này sang ngày khác.

Mình có một lời muốn chia sẻ với những bạn nào trước nay sống không có kế hoạch như mình đó là: “Nên tập cố gắng cải thiện thói quen lập kế hoạch từng chút mỗi ngày. Không cần phải vội hay ép buộc bản thân phải rập khuôn ngay”. Bạn có thể tự gạch ý trong đầu mình, sau đó tổng hợp lại việc bạn muốn làm cho ngày mai. Đặc biệt phải nhớ câu “đã nói thì phải làm”, đây là câu thần chú giúp bạn có động lực bắt đầu đấy. Mình sẽ ví dụ cho các bạn dễ hiểu nha. Ví dụ ngày mai mình muốn làm những việc như sau:

– Viết bài blog mới

– Edit hình ảnh

– Xem tiếp bộ phim đang xem

– Đọc sách và các bài blog khác

– Đan len

Sau đó sẽ sắp xếp lại xem việc nào nên làm trước, việc nào làm sau. Sáng dậy mình sẽ đan len trước vì mới sáng nên chưa có ý tưởng viết bài, sau đó sang edit hình ảnh, tiếp đến sẽ đọc sách vào buổi chiều tầm một tiếng. Buổi tối mát mẻ thì xem phim là hợp lý nhất. Sau đó, xem phim xong sẽ viết bài vì ban đêm thường văn thơ của mình sẽ dạt dào hơn. Cuối cùng trước khi đi ngủ sẽ lượn lờ đọc vài bài viết trên mạng. Thế là mình đã hoàn thành kế hoạch một ngày đã được đặt ra trước đó.

Đấy, ví dụ đơn giản như vậy thôi. Quan trọng là bạn cảm thấy muốn làm, chứ không phải làm vì bị ép hay tự gượng ép bản thân. Bởi vì chỉ khi bạn thật sự muốn làm bạn mới có thể bắt đầu.

Đây là một tip mà mình đã tự rút ra và đang cố gắng thực hiện để giúp bản thân thay đổi theo hướng tích cực mỗi ngày. Vì vậy mình muốn chia sẻ cùng các bạn, mong rằng nó sẽ có ích với mọi người.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ của mình. Nếu các bạn thấy có ích và hiệu quả thì hãy để lại bình luận ủng hộ mình nha.

buy me a coffeehttps://www.buymeacoffee.com/gocnhocualanne

Leave a Reply