Sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

quotes-dung-lua-chon-an-nhan-khi-con-tre

Quotes Sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ – Đừng phủ định chính mình!

Thực ra là, không phải cô ấy bị cấp trên và người khác phủ định, mà cô ấy tự phủ định mình. Nếu đã đặt ra mục tiêu sự nghiệp là “trở thành một biên tập viên giỏi”, thì cô ấy phải khởi đầu từng chút một, nghiêm khắc chỉnh đốn bản thân.

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Đây là một trong số những trích đoạn mình thích trong cuốn sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” của tác giả Cảnh Thiêndịch bởi Đặng Quân.

Bản thân mình của thời gian trước đều trong trạng thái vô cùng “mơ hồ”. Mình mơ hồ ở vấn đề gì, tại sao mình lại mơ hồ, đến bản thân mình còn chẳng rõ. Đại khái chỉ là mình không biết làm gì ở tương lai, mình không biết bản thân muốn gì, càng không biết bản thân muốn trở thành người thế nào. Mình phó mặc cho số phận, mệt mõi không muốn nghĩ tới. Cuộc sống cứ tiếp diễn trong sự “mù mịt” về con đường tương lai.

Mình thường than vãn và chán nản, đi hỏi mọi người cách tìm kiếm mơ ước mà chưa từng một lần dừng lại thử lắng nghe bản thân xem mình muốn gì. Ừ thì mình có từng nghĩ đến những điều mình thích, nhưng rồi lại tự phủ định bản thân mình. Cho rằng mình không giỏi, cũng chẳng có tài năng gì, so sánh với người khác rồi tự nản chí. Nhưng lý do không phải là mình có giỏi hay không mà do chính bản thân mình chưa từng cố gắng. Dù là một chút cũng chưa từng thử, rồi lấy đó làm cái cớ biện minh cho bản thân.

Dạo gần đây nhờ việc viết blog và đọc sách mình dần giải đáp được những câu hỏi lúc trước làm khó mình. Mình nhận ra được nguyên nhân tại sao mình lại mơ hồ và mình bắt đầu tự chỉnh đốn mình từ những việc nhỏ nhất.

Mình bắt đầu tập cách “nói là làm”. Có nghĩa là khi mình đã nói ra bất cứ điều gì thì mình phải chịu trách nhiệm với nó. Phải tìm cách và cố gắng để hoàn thành nó trong mọi khả năng của mình.

Tiếp đến là việc tìm kiếm đam mê. Nếu bắt bản thân phải tìm ra ngay là điều không thể, nên mình quyết định sẽ làm điều mình muốn làm trước. Khi nảy ra điều muốn làm, mình sẽ thực hiện ngay. Dần dần tìm ra điều bản thân thực sự thích và đi đến đích đến là tìm kiếm đam mê. Hiện tại mình đang ở giai đoạn hai, đó là làm điều mình muốn. Tương lai mình sẽ cố gắng bước sang bước ba.

Kế đến là việc lắng nghe nhiều hơn, đọc nhiều hơn. Lúc trước mình có lắng nghe, nhưng đôi khi nhiều chuỵên có lẽ mình chưa thật sự lắng nghe. Vì vậy mình cố gắng lắng nghe nhiều hơn mỗi ngày. Lắng nghe và suy ngẫm kỹ hơn về những câu chuyện đó.

Về việc đọc thì trước đây mình siêu lười. Mình lười đọc những bài viết quá dài, lười đọc sách,… Nhưng khi bắt đầu viết mình đọc được một bài chia sẻ kinh nghiệm viết lách rằng “đọc nhiều sẽ cải thiện khả năng viết rất tốt”. Từ đó mình bắt đầu “tập đọc” và dần dần mình đã bắt đầu thích đọc. Mỗi ngày mình sẽ dành thời gian đọc sách và đọc những bài viết trên các trang mạng xã hội. Đọc sau đó ngẫm, rút ra những điều bản thân thấy hay và ấn tượng. Sau đó lấy nó làm ý tưởng cho bài viết blog của mình. Và điều này khá hiệu quả.

Mỗi ngày “tập viết” nhiều hơn. Lúc trước mình thường viết theo tâm trạng và tùy hứng. Nhưng bây giờ mình đang tập mỗi ngày viết một bài. Sau đó sẽ nâng dần mức độ lên. Việc viết mỗi ngày thật sự đã cải thiện khả năng viết của mình rất nhiều. Đây là một động lực to lớn mỗi ngày của mình. Mình thấy vui khi được viết và mình cũng muốn lan tỏa nó đến nhiều người.

Học hỏi thêm nhiều điều mới mỗi ngày. Thường những kiến thức mới đó nằm trong những điều mình muốn làm. Mình dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về nó. Sau đó thực hành và áp dụng cho bản thân. Chẳng hạn dạo này mình học cách chỉnh ảnh trên Adobe Lightroom CC bằng máy tính. Khi hoàn thành tác phẩm, mình thấy vui cực, cảm thấy mình thật sự đang “sống” đúng nghĩa.

Cuối cùng là tập sống tích cực, “make everyday happy” là câu châm ngôn của mình. Cố gắng từng giây, từng phút sống vui vẻ và hạnh phúc hơn. Khi bạn hạnh phúc, nhiều chuyện tốt đẹp sẽ đến với bạn. Mình nghĩ đó là lý do câu “mây tầng nào gặp mây tầng đó” xuất hiện đấy.

Bên cạnh những điểm được cải thiện, vẫn còn nhiều điểm mình chưa sửa đổi được. Đặc biệt là việc thức khuya. Vấn đề này cực kỳ nhức nhối và ngày càng tệ hơn. Nhưng mình sẽ cố gắng khắc phục. Tiếp đến là hành trình tìm kiếm ước mơ và công việc tương lai đôi khi khiến mình thấy chán nản, nhưng mình đang cố gắng từng ngày cải thiện nên tạm chấp nhận được.

Tóm lại, hiện nay mình đang ngày ngày cố gắng phấn đấu vì một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Vì vậy mình mong các bạn cũng sẽ cố gắng và thực hiện được những điều bản thân mơ ước. Tất cả vì một cuộc sống có ý nghĩa mỗi ngày. Cố lên nha!!!

Sài Gòn, 16/09/2021

01:31 am

Lanne

Leave a Reply