[Review] Reply 1997 – Lời Hồi Đáp 1997

review reply 1997

Được hay tin dữ là series Reply sắp bị xóa khỏi Netflix, mình lật đật tức tốc cày lại nguyên ba phần ngay. Series Reply có ba phần: Reply 1997, Reply 1994 Reply 1988. Chắc chắn ba bộ phim này không còn quá xa lạ với những ai biết đến phim Hàn. Tuy đều là những bộ phim cũ và mình đã xem rồi nhưng khi coi lại cảm xúc vẫn rất mới mẻ. “Old but gold”.

Bài viết này mình sẽ review về những câu thoại mình thấy hay và ý nghĩa, cũng như những bài học mà mình rút ra từ bộ phim Reply 1997 – Lời hồi đáp 1997 (2012).

Tôi không ghét cuộc sống này, chỉ là đôi khi hơi khó chịu thôi. Khi điều đó xảy ra, niềm an ủi của tôi là những thứ nhỏ nhặt. Chỉ cần nghe một bài hát.

Si Won

Khi lớn lên, chúng ta ai cũng sẽ trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, sẽ có những lúc mệt mỏi và chán ghét nhưng không thể vì vậy mà chúng ta gục ngã, đầu hàng trước khó khăn. Những lúc như vậy chỉ cần nghe một bài hát mình thích, hay đi chụp những khung cảnh đẹp, gặp mặt người thân hoặc đơn giản chỉ là đi trà sữa nói chuyện phiếm cùng bạn bè,… cũng đã giúp ta vực dậy và quên đi những khó khăn trước đó. Nhờ những điều nhỏ nhặt, đơn giản như vậy thôi đã đủ khiến ta nạp lại năng lượng, tiếp tục tiến lên trong cuộc sống đầy khó khăn này.

Ở trò Go-stop, phải có một đôi mới ăn điểm. Đã có lúc chúng tôi cố giống hệt nhau. Nhưng tới một lúc, chúng tôi bắt đầu thay đổi. Trở nên khác nhau… Sao lại khó chấp nhận đến vậy? Chúng ta đều khác nhau. Thế giới là vậy. Trưởng thành là vậy. Ở tuổi 18, chúng tôi vẫn đang lớn và đang thay đổi. Chúng tôi phải chấp nhận nhau, trong khi đối mặt với nỗi đau càng lớn trong mình.

Reply 1997

Chúng mình cũng đã từng cố gắng giống nhau, mình và bạn mình khi còn nhỏ đều cố gắng để đồng điệu nhiều nhất với đối phương. Làm gì, đi đâu, mặc gì, ăn gì,… tất cả đều giống nhau. Nhưng khi chúng mình lớn hơn, dần trở nên khác nhau, mỗi người có một suy nghĩ riêng, sở thích và những mơ ước khác nhau. Mình hiểu điều này, nó không có nghĩa là khi chúng mình khác nhau thì sẽ không còn là bạn của nhau nữa. Chỉ đơn giản mỗi người là một cá thể riêng biệt hay có câu nói thế này “Bạn là một phiên bản duy nhất”. Vì vậy không có gì lạ khi chúng ta lớn thì thay đổi trong ta càng nhiều, nhưng khác biệt không thể thay đổi được tình bạn của chúng mình. Hiểu và chấp nhận nhau là cách chúng mình ở bên nhau.

Biết gì không? Dù nói gì cậu cũng vòng về Yoon Jae.

Jun Hee

Bản năng là thứ chân thật nhất, dù có che giấu thì nó vẫn sẽ bộc lộ ra. Đến Jun Hee còn nhận ra Si Won thích Yoon Jae trong khi chính cô còn không nhận ra. Vì khi mình quan tâm và yêu thích điều gì, mình sẽ nhắc đến nó rất nhiều một cách vô thức. Nó vốn luôn quanh quẩn trong tâm trí nhưng đôi khi chính bản thân cũng không thể nhận ra.

Khi yêu một người, ta luôn chăm lo cho họ khi họ ở cạnh bạn hay phía sau ta. Và tôi cũng học được là không gõ thì ai mở cửa cho. Không làm gì thì sẽ chẳng có thứ mình muốn.

Yoon Jae

Điều này đúng ở mọi trường hợp, dù là trong tình yêu hay trong cuộc sống đều giống nhau. Khi bạn yêu một người, nếu bạn không thể hiện, không bày tỏ thì đối phương sao có thể nhận ra những điều thầm kín trong lòng bạn được. Nếu chần chừ không bày tỏ có thể bạn sẽ đánh mất người mình thích, vì sẽ có người khác đến bày tỏ với họ những điều trong lòng, khi đó chắc chắn bạn sẽ là người phải hối hận. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu chúng ta muốn có một điều gì đó, mà ta không hành động, không làm gì cả thì ta sẽ giành lấy nó bằng cách nào. Chẳng bao giờ sung tự rụng vào miệng ta cả, chỉ có thể đứng dậy tìm cách hái sung thì mới có ăn. Vì vậy ngay bây giờ, nếu bạn đang thích một ai hay đang muốn đạt được điều gì thì hãy hành động ngay. Chưa thử sao biết được cuối đường là ngọt ngào hay đắng cay.

Con biết thật xấu hổ khi xin người, nhưng xin hãy cho con sống cho tới ngày con gái con lấy chồng. Sau khi dẫn nó lên làm lễ cưới, con sẽ chết ngay. Con sẽ không ngoảnh lại. Con sẽ đi và đoàn tụ với Song Ju yêu quý đã ở đó rồi. Chỉ cần đến khi con buông tay con gái, xin hãy cho con sống. Làm ơn…

Bố Si Won

Con người chúng ta là vậy, khi đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết ta thường cầu xin để được sống tiếp. Không phải cho bản thân mình mà chỉ là sự tiếc nuối khi chưa thể làm được gì cho những người mình yêu thương. Tất cả những cố gắng của bản thân cũng chỉ vì những người thân yêu.

Cuộc sống luôn rình rập ta vào lúc bất ngờ nhất, giáng cho ta một cú thật mạnh. Có thể là nỗi buồn khủng khiếp, hay nỗi sợ khủng khiếp. Lúc đó ta chỉ có thể làm một việc… Điều duy nhất ta có thể làm là chấp nhận thực tại và nhận thua. Không thể biết đời sẽ dẫn ta về đâu. Cố tránh hay lờ đi cũng chẳng ích gì. Chỉ có thể đối mặt và vượt qua. Nhưng có lúc đời cũng cho ta món quà bất ngờ khiến lòng ta rộn ràng. Nếu chịu đựng được nỗi buồn, ta sẽ được hạnh phúc.

Reply 1997

Cuộc sống mà, đâu ai biết được ngày mai sẽ ra sao. Nhưng câu khiến mình vững tâm nhất đó là “Nếu chịu được nỗi buồn, ta sẽ được hạnh phúc”, chỉ cần ta có thể vững vàng vượt qua khó khăn hiện tại, tương lai sẽ không khiến ta thất vọng đâu. Sau cơn mưa trời sẽ sáng thôi, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Chồng tôi bị ung thư dạ dày. Lúc đầu tôi không thở nổi. Tôi cảm thấy như thế giới sụp đổ quanh tôi. Tôi thấy buồn cho ông ấy, tôi buồn cho chồng mình, đến mức muốn chết. Con người thật ngốc nghếch. Dù cảm thấy như muốn chết đi, nhưng có hôm tôi lại xem TV rồi bật cười. Thật xấu hổ nhỉ?

Mẹ Si Won

Câu chuyện của mình cũng chẳng khác biệt mấy với mẹ Si Won. Khi biết ba mẹ bị đau bệnh, mình cũng chẳng thể làm gì hơn ngoài việc lo lắng. Nhưng rõ ràng hôm qua mình còn lo lắng vậy mà hôm nay lại có thể thản nhiên ngồi coi phim cười đùa. Trong lúc ba mẹ gồng mình kiếm từng đồng tiền về cho con ăn học, thì con cái lại thoải mái chi tiêu chẳng suy nghĩ gì. Thật ích kỷ.

Gặp tớ ở hàng bách hóa Taehwa 2:00 chiều mai nhé. Ngày mai, cậu có thể làm gì cậu muốn. Cậu không phải đi xem trận đấu hay xem N.E.X.T. Hãy làm điều cậu muốn.

Hak Chan

Bây giờ có thể bạn chưa có ai sẵn sàng ở bên cùng bạn làm điều bạn muốn, nhưng rồi sẽ có một ngày người ấy sẽ xuất hiện. Sẽ có người thích chính con người bạn, không cần bạn phải chạy theo sau lưng ai cả, họ sẽ cùng bước đi với bạn. Hãy tin trên thế giới rộng lớn này sẽ có một người thật sự thích bạn, thích chính con người thật của bạn. Tin mình!

Tôi nghĩ thời khắc tình yêu ập đến sẽ đặc biệt hơn. Thật quá bất ngờ. Tôi yêu cô ấy vì những điều nhỏ nhặt.

Hồi đó cậu xinh vì bỏ kính ra, nhưng giờ đeo vào cậu vẫn xinh.

Vì sao tớ thích cậu? Vì cậu là cậu. Tớ thích cậu vì cậu là cậu. Còn lý do nào khác chứ? Ước gì tớ biết được lý do khác nếu có. Khi đó tớ có thể tìm cách để thôi không thích cậu.

Yoon Jae
[Review] Reply 1997 – Lời hồi đáp 1997
Cute quớ à

Chẳng cần một lý do to tát hay đặc biệt gì mà ta phải lòng nhau cả. Chỉ những điều nhỏ nhặt đơn giản cũng đủ là lý do tại sao mình thích đối phương rồi. Tình yêu luôn bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt.

Hãy thử làm điều mình muốn trước để tìm ra điều mình có thể. Ta chỉ sống có một lần.

Tae Woong

Khi bản thân chưa biết mình thực sự muốn gì, cách tốt nhất có lẽ là thử làm tất cả những điều mình muốn. Sau đó mình sẽ biết được mình muốn gì và có thể làm tốt điều gì.

Ngôi nhà này sẽ trống rỗng và cô đơn. Rộng hơn bố tưởng. Sao bố chưa từng để ý?

Tôi vẫn thấy nó bé bỏng quá. Không biết nó có sống nổi ở Seoul đông đúc không? Nếu bố nó là người Seoul và nó lớn lên ở Seoul thì đã không phải trải qua chuyện này.

Bố mẹ Si Won

Đối với bố mẹ, con cái bao giờ cũng bé bỏng. Họ không thể nào yên tâm để bạn phải ra ngoài thế giới phức tạp ngoài kia. Vì họ đã phải trải qua nên họ hiểu nó đáng sợ như thế nào. Dù biết ai rồi cũng sẽ lớn nhưng với bố mẹ bạn vẫn sẽ là đứa con bé nhỏ của họ mà thôi.

Để tìm kiếm câu trả lời, chúng tôi phải thử và sai nhiều lần. Rồi vào giây phút cuối cùng, khi kỳ diệu thay tìm đáp án cho mọi thứ, chúng tôi đã thành người lớn và phải chia tay nhiều thứ.

Si Won

“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép – Tiên Tiên”, không sao đâu ta phải thử thì mới biết được điều gì đúng, điều gì sai từ đó rút ra bài học cho bản thân. Tuy như vậy sẽ khiến ta đánh mất điều gì đó nhưng có thể thay vào đó ta sẽ nhận được những kết quả xứng đáng.

Thích ai đó đâu phải là lựa chọn. Trái tim đâu thể cưỡng lại. Dù cậu có nghĩ và lo lắng thế nào cũng không có đáp án. Sao có thể chọn hay quyết định khi cậu đã thích rồi? Đừng để sau này hối hận. Hãy làm như trái tim mách bảo.

Jun Hee

Việc thích một ai đó là điều mà tự chúng ta không quyết định được. Vì vậy hãy lắng nghe trái tim mình, hãy làm theo việc mà trái tim mình muốn. Nhưng khi yêu cũng nên có một chút lý trí. Đôi khi lắng nghe con tim hoàn toàn cũng không phải là điều đúng. Hãy cân bằng cả lý trí và con tim, đừng để sau này phải hối hận.

Không có thời khắc “để sau” nào tuyệt vọng hơn “bây giờ”. Khi nói về điều gì đó chưa xảy ra hay về một cơ hội có thể sau này không trở lại, cuộc đời cũng chẳng mấy nỗi. Nếu lúc này bạn bỏ cuộc và viện cớ, thì lần sau sẽ chẳng còn hy vọng. Chẳng biết được sau này sẽ có chuyện gì.

Sung Jae

Từ khi bản thân nhận ra thời khắc “sau này” sẽ khiến mình phải hối hận nhiều điều. Tự mình đã hứa với bản thân rằng “bây giờ có thể thì hãy cố gắng hết sức, nếu cứ viện cớ rồi trì hoãn thì có thể mình sẽ chẳng còn hy vọng nào nữa”. Vì ta đâu thể biết được ngày mai ra sao, hãy cố gắng từng ngày, dành thời gian bên gia đình nhiều hơn, lắng nghe bản thân và mọi người xung quanh nhiều hơn. Đừng để sau này chỉ còn lại tiếc nuối.

OST mình siêu thích bài All For You – Seo In Guk ft Jung Eun Ji

Cảm ơn các bạn đã đến và đọc bài viết của mình. Mong các bạn đón đọc bài viết tiếp theo của mình về bộ phim tiếp theo trong series Reply nha!

Have a nice day, love all 🧡

Leave a Reply