Nhà

nha

Lý do khiến mình chẳng muốn vào lại Sài Gòn – nơi mình từng gắn bó trong suốt 4 năm học đại học, hoặc đến bất kỳ một thành phố nào khác để kiếm việc như chúng bạn là bởi vì ở đó không có nơi gọi Nhà.

Quãng thời gian ở Sài Gòn, dù đã từng đổi trọ khá nhiều lần nhưng chưa từng có một nơi nào để mình có thể gọi nó là Nhà. Không phải đơn giản cứ sống ở đó thì nó sẽ là Nhà được. Định nghĩa Nhà đối với mình phức tạp hơn. Nhà là nơi có gia đình, là nơi mà toàn bộ tuổi thơ của mình gắn liền ở đó. Hoặc nói gọn hơn thì nhà là nơi có những người mình yêu thương nhất cuộc đời. Vì lẽ đó nên đối với mình những nơi ở lúc trước cũng chỉ là chỗ dừng chân tạm bợ, chỉ là phòng trọ thuê ở tạm chứ chẳng phải là Nhà.

Có lẽ cũng vì vậy nên mình không có quá nhiều tình cảm với những nơi ấy. Tuy rằng lâu lâu vẫn bất giác nhớ về khoảng thời gian sinh sống cùng lũ bạn ở đấy, nhưng chỉ là nhung nhớ thoáng qua, không hơn không kém. Còn nơi mình gọi bằng cái tên thân thương là Nhà thì lại hoàn toàn khác. Đi xa là sẽ nhớ rất nhiều, bước về thì cảm thấy ấm áp, hoan hỉ lạ thường.

Mình cứ nhớ mãi về lần đầu sống xa nhà, khi ấy mình đã thấy nhớ từng ngóc ngách trong nhà đến da diết. Nhớ đến mức mà trong kỳ nghỉ lễ đầu tiên về nhà, mình đã xách con điện thoại “cùi” đi chụp hết chỗ này đến chỗ kia trong ngôi nhà. Cứ thế, chụp hết cái này đến cái khác chỉ để khi nhớ còn có cái mà ngắm. Giờ nghĩ lại thấy cũng có chút hơi lố, nhưng mà cảm xúc lúc ấy là như vậy.

Đến tận bây giờ, khi đã quyết định về nhà hẳn mình vẫn không hề hối hận khi rời bỏ Sài Gòn phồn hoa, ồn ã kia để quay về với Phố Núi. Mặc dù công việc ở đây hạn chế rất nhiều thứ và không được như Thành phố lớn nhưng mình vẫn không muốn rời xa chốn bình yên này. Mình chẳng rời muốn xa căn phòng nhỏ này một chút nào. Mình còn chẳng muốn xa rời chiếc giường êm ấm, lại càng không muốn rời xa chiếc tivi yêu dấu và quan trọng hơn tất thảy là mình không muốn phải xa gia đình.

Thời gian gần đây chuyện công việc của mình không được thuận lợi cho lắm (trong bài viết Ký ức về mùa hoa anh đào Măng Đen mình đã đề cập đến), vì ở Phố Núi chưa phát triển lắm cái ngành mà mình muốn theo đuổi nên mình đành phải suy xét đến các tỉnh lân cận khác nhưng đừng quá xa nhà là được. Dù biết là ai trưởng thành rồi cũng sẽ phải xa nhà, nhưng mình vẫn chưa sẵn sàng. Thật sự mình rất ngán ngẩm cảnh đi thuê trọ, chán ngán cảnh chuyển đi chuyển lại, mệt mỏi việc phải làm quen lại từ đầu với một nơi xa lạ. Dẫu biết ai rồi cũng phải trải qua chuyện như vậy nhưng đối với mình nó vẫn thật sự rất khó.

Ước gì mình có thể kiếm được công việc thích hợp ở quê, để tấm thân già cỗi này được về nhà mỗi khi tan làm. Để còn được nằm trườn bò trên chiếc giường yêu quý, và để được trò chuyện cùng gia đình thân yêu mỗi ngày. Mong rằng lời ước nguyện của mình sẽ thành hiện thực.

KT, 16.05.22

01:31 pm


Vậy là ước nguyện của mình đã không thành hiện thực rồi!

Thời gian mình viết bài Nhà là khi mình chưa tìm được việc làm. Còn bây giờ, lúc mình đăng bài lên thì mình đã kiếm được việc làm rồi. Nhưng tiếc là không phải ở Kon Tum mà là ở Gia Lai. Điều này có nghĩa là mình sẽ lại phải xa nhà và ở trọ. Có chút không nỡ nhưng không sao, giờ mình đã suy nghĩ thông suốt rồi, đây là chuyện không sớm thì muộn thôi. Vì vậy, hiện tại tạm thời mình vẫn ổn với quyết định này. Mong rằng cuộc sống mới của mình cũng sẽ ổn…


Góc nhỏ của Lanne là blog cá nhân thuộc quyền sở hữu của lanne, đây là nơi mình viết review và trải lòng về những điều vụn vặt trong cuộc sống. Nếu bạn thấy blog này thú vị và hữu ích thì đừng quên follow và ủng hộ mình để gocnhocualanne.com có thể tiếp tục hoạt động và phát triển nha! Gửi tặng mình một cốc cà phê TẠI ĐÂY!!

buy me a coffee
Ủng hộ mình qua tài khoản: 19036105353011 (MAI THI LANNgân hàng Techcombank)

Leave a Reply